อำเภอแว้งปิดหมู่บ้านจาแบดูวอ ตำบลเอราวัณ หลังพบคลัสเตอร์ใหม่มีผู้ติดเชื้อแล้ว6 ราย

ตัวเลขผู้ติดเชื้อที่อำเภอแว้งเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากคลัสเตอร์บ้านจาแบดูวอ ตำบลเอราวัณ อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 11 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 22 ราย

นายวิทยา นุชนานนท์เทพ สาธารณสุขอำเภอแว้ง กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของคลัสเตอร์บ้านจาแบดูวอ คือ มีครอบครัวหนึ่งเดินทางไปสู่ขอเจ้าสาวที่อำเภอธารโต จังหวัดยะลา เมื่อกลับมาแล้วรู้สึกเหมือนเป็นไข้และมีอาการคล้ายเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลแล้วได้รับผลยืนยันว่าติดเชื้อจึงส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล และได้swabผู้สำผัสเสี่ยงสูงในครอบครัวเพิ่มโดยครอบครัวนี้มีทั้งหมด 10 ราย ขณะนี้พบติดเชื้อแล้ว 5 ราย อีก5 รายผลตรวจรอบแรกเป็นลบ จึงอยู่ระหว่างรอswabรอบที่ 2 อีก1รายมีอาการคล้ายติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้าตรวจที่โรงพยาบาลพบติดเชื้อโควิด-19 จากการสอบสวนโรคพบว่าผู้ติดเชื้อรายนี้มีประวัติสัมผัสกับบุคคลในครอบครัวคลัสเตอร์บ้านจาแบดูวอ ดังนั้นจึงต้องทำงานเชิงรุกในการสอบสวนโรคและนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ากักตัวที่สถานกักกันของรัฐ(LQ) เบื้องต้นนำเข้ากักตัวแล้วจำนวน 22 ราย

ทั้งนี้ผลจากการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่บ้านจาแบดูวอรวม 6 รายจากคลัสเตอร์เดียวกัน ทำให้นายรุสดี ปูรียา นายอำเภอแว้งได้เสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 จังหวัดนราธิวาส(ศบค.นธ) เพื่อปิดเส้นทางเข้า-ออกบ้านจาแบดูวอ ที่เป็นรอยต่อกับพื้นที่อื่นๆจำนวน 3 เส้นทาง คือ บ้านจาแบดูวอ-บลูกาปัส  บ้านจาแบดูวอ-สากอ และบ้านจาแบดูวอ-หินสูง ไม่อนุญาติให้เดินทางเข้า-ออกยกเว้นเฉพาะที่จำเป็น เช่น ออกไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตโดยให้สิทธิครอบครัวละ 1 คน อีกทั้งได้ประสานขอรับการสนับสนุนถุงยังชีพและความช่วยเหลือด้านต่างๆสำหรับบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่บ้านจาแบดูวอ  เบื้องต้นมาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา14 วัน เริ่ม12 มิถุนายน 2564 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอ ศบค.จังหวัดนราธิวาสประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ขอบคุณภาพ:Bang Loh

Cr. เพจ สวท.สุไหงโก-ลก